BỆNH DẠ DÀY

Làm thế nào để điều trị viêm dạ dày ruột cấp hiệu quả?

Biên tập viên: admin

9:20 sáng

Viêm dạ dày ruột cấp là một vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tiêu hóa, có xu hướng phát sinh ở khu vực nhiệt đới, đặc biệt là những nước đang phát triển và có mật độ dân số cao, chẳng hạn như Việt Nam. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Vậy, đâu là cách chữa viêm dạ dày ruột hiệu quả và nhanh chóng? Bệnh có thể phòng ngừa không? Mời bạn cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau.

Đâu là cách chữa viêm dạ dày ruột cấp hiệu quả?
Các bác sĩ sẽ dựa vào nguồn gốc phát sinh bệnh để đưa ra hướng điều trị viêm dạ dày ruột cấp phù hợp và hiệu quả nhất cho bạn, chẳng hạn như:

Nếu nguyên nhân viêm dạ dày ruột cấp ở bạn bắt nguồn từ nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid hoặc chất cồn trong bia, rượu…, điều bạn cần làm là ngưng sử dụng chúng.
Mặt khác, sử dụng kháng sinh sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu nhiễm khuẩn Hp là yếu tố gây nên viêm dạ dày ruột cấp.
Viêm dạ dày ruột cấp 2

Ngoài ra, sự kết hợp giữa nhiều loại thuốc giảm tiết và trung hòa axit trong dịch dạ dày có thể làm thuyên giảm đáng kể triệu chứng đau dạ dày do bệnh gây nên, đồng thời phát huy tác dụng chữa lành thương tổn tại đây. Do đó, hầu hết các phác đồ điều trị viêm dạ dày ruột cấp đều áp dụng phương pháp này.

Một số loại thuốc trung hòa hoặc giảm tiết axit thường được bác sĩ kê đơn bao gồm:

Thuốc kháng axit
Maalox hay Mylanta ở dạng lỏng hoặc viên nén có thể là liệu pháp phù hợp đối với trường hợp viêm dạ dày ruột nhẹ. Nhóm thuốc này có thể nhanh chóng trung hòa lượng axit dư trong dạ dày, từ đó xoa dịu cơn đau đáng kể.

Thuốc giảm tiết axit
Thuốc ức chế histamine H2

Nếu cơ thể bạn không đáp ứng tốt với thuốc kháng axit, bác sĩ có thể kê toa thuốc ức chế histamine H2 nhằm hỗ trợ làm giảm lượng axit sản sinh trong dịch dạ dày. Nhóm thuốc này có thể gồm:

Cimetidine (Tagamet)
Famotidine (Pepcid)
Nizatidine (Axid)
Ranitidine (Zantac)
Thuốc ức chế bơm proton

Ngoài thuốc ức chế hitamine H2, ức chế bơm proton cũng có khả năng điều tiết lượng axit sản sinh ở dạ dày. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là ức chế một phần hoạt động của nhóm tế bào chịu trách nhiệm sản xuất axit trong dạ dày. Bác sĩ thường sẽ chỉ định bạn dùng:

Esomeprazole (Nexium)
Lansoprazole (Prevacid)
Omeprazole (Prilosec)
Rabeprazole (Aciphex)
Đối với trường hợp viêm dạ dày ruột cấp do nhiễm trùng, cụ thể hơn là nhiễm khuẩn Hp, bạn sẽ cần bổ sung kháng sinh vào toa thuốc. Đôi khi bismuth subcitrate cũng được thêm vào. Thực tế, loại thuốc này chỉ dùng để bảo vệ niêm mạc dạ dày, do khả năng tiêu diệt vi khuẩn H. pylori rất thấp (khoảng 20%).

Xem biểu đồ giải phẫu bệnh Viêm dạ dày ruột để hiểu rõ hơn
Người bị viêm dạ dày ruột cấp nên ăn gì?
Bên cạnh điều trị y tế, bạn có thể áp dụng thêm một số biện pháp dinh dưỡng nhằm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Chẳng hạn như, bạn nên cân nhắc bổ sung một số thực phẩm dưới đây vào thực đơn mỗi ngày của mình:

Viêm dạ dày ruột cấp 3

Ngũ cốc nguyên hạt
Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như bột yến mạch
Trái cây dành cho người gặp vấn đề tiêu hóa: dưa hấu, bơ, chuối và đu đủ chín, dưa gang…
Các loại hạt và đậu
Rau xanh sẫm màu
Cần tây và hành tây
Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng tinh bột nghệ như một bài thuốc dân gian để giải quyết tình trạng viêm dạ dày ruột cấp. Đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh do curcumin, hoạt chất có nhiều trong tinh bột nghệ, mang lại sẽ giúp bạn xoa dịu các dấu hiệu viêm loét dạ dày đáng kể. Đồng thời, curcumin còn hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ hồi phục của những thương tổn ở lớp niêm mạc đường tiêu hóa. Tuy nhiên, thực tế, không nhiều người áp dụng biện pháp này do tính không tan trong nước, sinh khả dụng của curcumin tương đối thấp.

 

Các bài viết khác

[HN] Dr.TH Tuyển Dụng Cộng Tác Viên ETC/OTC 2021 17/06/2021

MÔ TẢ CÔNG VIỆC Tìm kiếm và phát triển hệ thống khách hàng mới tại hệ thống các phòng khám. Truyền thông, quảng bá sản phẩm DrTh trên hệ thống khách hàng khai thác. Chăm […]

[HN] Dr.TH Tuyển Dụng Quản Lý Nhãn Hàng Dược (BM) Full-time 2021 11/06/2021

Số lượng: 01 người Mô tả công việc Xây dựng và triển khai chiến lược Marketing, quản lý ngân sách của nhãn hàng phụ trách Lập kế hoạch Marketing Tổ chức thực hiện, kiểm tra, […]

[HN] Dr.TH Tuyển Dụng Nhân Viên SEO Website Full-time 2021 16/03/2021

Thông Tin Công Việc Chức danh công việc: Nhân viên SEO Website Bộ phận: Marketing Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 6: 8h00-17h30, Thứ 7: 8h-12h00 Địa điểm làm việc: Tầng 3, Tòa […]

[HN] Dr.TH Tuyển Dụng Marketing Executive Full-time 2021

Thông Tin Công Việc Chức danh công việc: Nhân viên Marketing Excutive Bộ phận: Marketing Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 6: 8h00-17h30, Thứ 7: 8h-12h00 Địa điểm làm việc: Tầng 3, Tòa […]

Xem tất cả bài viết